โรคเบื่ออาหาร มีมากหลายสาเหตุ ที่คุณควรทราบ

การเบื่ออาหารไม่ได้มาจากการเอาแต่ใจของตัวคุณเองกันเลย เพราะบางท่านก็เบื่ออาหารจริง ๆ ไม่วาจะเป็นรายการอาหารแบบใด ก็อยากกินกันเลย  ซึ่งเป็นเนื่องจากสมองของคุณกำลังทำงานผิดปกตินั่นเอง โดยข้าง ๆ ภายในสมองจะมีศูนย์ภายในการควบคุมการอยากอาหาร พร้อมกับมีรู้สึกอิ่ม หากสมองส่วนนี้มีการทำงานแบบผิดปกติ ก็จะทำเอาเกิดการไม่อยากอาหารได้ ยิ่งไปกว่านี้แล้ว การเบื่ออาหารก็ยังมีขึ้นหลากหลายต้นเหตุด้วยกัน ถ้าเช่นนั้น

 

 

1. ประสาทสัมผัสย่อมมีส่วนสำคัญเช่นเดียวกัน

ประสาทสัมผัสนั้นไม่ว่าจะเป็นการได้กลิ่น ดู หรือการลิ้มรส หากได้ขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่งไปก็จะทำเอาเกิดอาการเบื่ออาหารได้เช่นเดียวกัน พร้อมกับไม่อยากรับประทานอาหารกันเลย อย่างเช่น เมื่อคุณเป็นหวัด จมูกก็จะไม่ได้กลิ่น พร้อมกับลิ้นก็จะดูเฝื่อน ๆ เป็นเหตุให้ไม่อยากรับประทานอาหารอะไรเลย 

 

2. โรคกลัวอ้วน

สำหรับคนที่กลัวมาก ๆ จนเป็นเหตุให้ไม่สบายใจต่าง ๆ พยายามที่จะลดน้ำหนักกันแบบผิด ๆ ไม่กินจนเป็นเหตุให้ร่างกายพังได้ จะมีอาการเบื่ออาหารเกิดขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจนกันเลย ซึ่งการพยายามไม่รับประทานอาหารอะไรเลย แม้จะรู้สึกหิวเพียงแค่ไหน หรือทานอาหารเข้าไป แต่สุดท้ายก็พยายามที่จะงดอาหารกันอยู่ดี เพื่อต้องการจะลดน้ำหนักให้มีหุ่นสวย พร้อมกับดูดี แต่สิ่งกลุ่มนี้นี่เอง ที่เป็นเหตุให้ร่างกายคุณอ่อนแอลงได้

 

3. ประเภทอาหาร 

ถ้าคุณได้พบเจออาหารที่ไม่ชอบ สมองก็จะมีการทำงาน โดยสั่งให้ไม่อยากรับประทานอาหารทันที พร้อมกับทำให้คุณเองไม่รับประทานอาหารได้ทันที ถ้าหากคุณเองต้องการจะรับประทานอาหารได้ ก็ควรเลือกอาหารที่คุณชอบ พร้อมกับมีรสชาติที่อร่อย ก็จะเป็นเหตุให้คุณอยากอาหารได้เช่นเดียวกัน ซึ่งทางนี้ ก็ไม่ทำให้รับประทานได้น้อยลงได้

 

4. ความตึงเครียด

ถ้าเอ่ยถึงความตึงเครียด ยิ่งไปกว่านี้แล้วการเบื่ออาหารก็ยังมาจากความตึงเครียดได้เช่นเดียวกัน โดยการไม่สบายใจ ความเศร้า ที่จะค้นพบว่าภายในชีวิตประจำวัน อย่างกับคำที่บอกว่า เครียดจนกินอะไรไม่ลง เพราะฉะนั้นหากคุณเครียดมากเกินไป ก็จะมีผลเสียต่อร่างกายคุณได้ ทำเอาร่างกายดูอ่อนแอลงไปอย่างเห็นได้ชัดเจนกันเลย 

 

เพราะเช่นนั้น การเบื่ออาหารจะมีมากหลายสาเหตุด้วยกัน ก็ต้องขึ้นกับตัวเองกันแล้ว ว่าจะดูแลตัวเองอย่างใดบ้าง ไม่อย่างนั้น หากคุณไม่อยากอาหาร ก็จะมีผลเสียต่อร่างกายของคุณได้เป็นอย่างดี เป็นเหตุให้ร่างกายอาจจะมีโรคถาหาขึ้นมาก็ได้ พร้อมกับนี่ก็ถือว่า เป็นสาเหตุของการไม่อยากอาหาร ซึ่งในขณะนี้ มีหลากหลายคนรู้สึกอย่างนี้เช่นเดียวกัน เป็นเหตุให้ป่วยกันอยู่บ่อย ๆ จนเป็นเรื่องที่จะต้องดูแลสุขภาพกันเป็นอย่างดี

 

อ้างอิงโดย http://www.multivitplus.com/%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%9A%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3