มาทำความรู้จัก “ถั่งเช่า หรือ ไวอาก้าแห่งขุนเขาหิมาลัย” กันดีกว่า!!!

ถั่งเช่ามีชื่อภาษาอังกฤษว่า “CORDYCEPS”  มีชื่ออีกอย่างหนึ่งว่า “หญ้าหนอน” ซึ่งนับว่าเป็นอีกหนึ่งยาแผนโบราณที่มีการนำมาใช้ในตำราแพทย์อย่างแพร่อย่างยาวนาน ถั่งเช่าภายในมีสาระสำคัญอย่างหนึ่งที่ส่งผลดีต่อร่างกาย คือ สาร CORDYCEPIN สารตัวนี้เป็นสารที่สามารถพบได้มากตามส่วนหัวของตัวเห็ด มีหลายการศึกษาพบว่าสารตัวนี้มีความสามารถพิเศษในเรื่องของการช่วยสกัดกั้นการกระทำของไซโตไคน์ที่อยู่ภายในสิ่งอันตรายอย่างเซลล์มะเร็งซึ่งนั่นจึงทำให้ผู้ป่วยมีโอกาสที่จะหายจากการเป็นมะเร็งได้มากยิ่งขึ้น, สามารถช่วยในเรื่องของการเพิ่มระดับความสามารถของ CORTICOTERONE ซึ่งเป็นฮอร์โมนสำคัญที่ช่วยในเรื่องของการควบคุมระดับการใช้พลังงาน ควบคุมปฏิกิริยาที่เป็นผลตอบสนองตอ่ระบบภูมิคุ้มกัน, สามารถช่วยในเรื่องของการเพิ่มความสามารถในการทำงานของไตและทางเดินหายใจให้ดีขึ้น

ถั่งเช่า

คุณทราบหรือไม่ว่าถั่งเช่านั้นยังได้รับฉายาอีกอย่างหนึ่งว่า ไวอากาแห่งขุนเขาหิมาลัย สมุนไพรตัวนี้จะประกอบไปด้วยลักษณะสองส่วนด้วยกัน นั่นคือ ที่บริเวณของหัวจะมีลักษณะเป็นหนอน และอีกส่วนจะเป็นเหมือนหญ้าที่มีลักษณะแข็ง สำหรับถั่งเช่านั้นมีองค์ประกอบทางด้านเคมีที่สำคัญหลายอย่าง อาทิเช่น GALACTOMANNAN, ADENOSINE, BETA-SITOSTEROL, CORDYCEPIC ACID, PROTEIN, VITAMIN E, VITAMIN K, VITAMIN B1, VITAMIN B 12, SODIUM เป็นต้น

ข้อควรระวังที่เราอยากจะบอก คือ สำหรับในกรณีขอองผู้ป่วยที่เพิ่งเข้ารับการผ่าตัดควรเลี่ยงการทานถั่งเช่าจนกว่าจะร่างกายฟื้นคืนสภาพดีแล้ว เพราะ ถั่งเช่านั้นอาจจะส่งผลทำให้เลือดเกิดการแข็งตัวที่ช้าลง ยิ่งหากผู้ป่วยนั้นมีลักษณะอาการภาวะเลือดออกแบบผิดปกติควรยิ่งต้องเลี่ยง, สำหรับใครที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานควรต้องระวังเรื่องของการทานถั่งเช่าให้ดี เนื่องจาก ถั่งเช่ามีฤทธิ์ในการลดระดับของน้ำตาลในเลือดได้ซึ่งนั่นอาจจะเข้าไปช่วยเสริมฤทธิ์ของยาที่ทานอยู่เดิมเข้าไปอีก , ควรระวังสำหรับผู้ป่วยที่มีการทานยาประเภทกดภูมิคุ้มกันไว้ เนื่องจาก ถั่งเช่านั้นค่อนข้างมีฤทธิ์ในเรื่องของการเข้าไปกระตุ้นภูมิคุ้มกันเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ทั้งหมดนี้ทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์ก่อนทานจะดีสุดเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อร่างกายนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลดี ๆ จาก https://www.cordyland.com/

 

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *